Thời kỳ ngu muội


Bằng thủ pháp đan kết những thước phim tài liệu, những trích đoạn hoạt hình và những nền cảnh ngoài thực địa được quay tại 6 nước khác nhau trên thế giới, bộ phim của nữ đạo diễn tài ba Franny Armstrong đã phơi bày ra trước mắt người xem bản chất tham lam và ngu dại của chính thế giới loài người chúng ta. Bối cảnh của bộ phim diễn ra vào năm 2055. Thành phố Luân Đôn hào nhoáng chìm trong nước biển, Sydney tươi đẹp ngập tràn trong biển lửa, Las Vegas hoa lệ bị nuốt chửng giữa sa mạc mênh mông. Một nhân viên lưu trữ văn thư đơn độc sống trong một tòa tháp được xây dựng từ những tường quách bê tông vững chãi, hiện lên giữa đại dương mênh mông dập dềnh những gợn dầu loang nhầy nhụa trong lòng Bắc cực. Cũng chính nơi đây một bảo tàng khổng lồ được hình thành là nơi lưu giữ lại những tiêu bản động vật và những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Người đàn ông cô đơn ngồi trước màn hình và một máy quét trong suốt đưa anh ta vượt thời gian và không gian về lại năm 2008. Người đàn ông luôn dằn vặt với câu hỏi và chính là câu trả lời: “Tại sao chúng ta không thể chấm dứt tình trạng biến đổi khí hậu ngay khi chúng ta có cơ hội thực hiện điều ấy?”.

Phim dẫn dắt người xem đến khắp nơi trên thế giới chứng kiến con người đã và đang khai thác quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển công nghiệp, chăn nuôi thiếu bền vững gây khí thải làm ô nhiễm môi trường, phá rừng, gây hiệu ứng nhà kính… Tất cả nguyên nhân đó làm cho khí hậu của trái đất nóng lên, băng tan mau chóng ở Bắc cực và Nam cực làm cho nước biển dâng, gây ra những trận siêu bão, lũ lụt, hạn hán, sa mạc hóa… Hoặc chúng ta phải dứt khoát ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu hoặc chấp nhận sự sống sẽ biến mất khỏi trái đất thân yêu. Đó chính là thông điệp mà đạo diễn bộ phim muốn gửi đến người xem qua bộ phim tài liệu “Thời Kỳ Ngu Muội”. Đã đến lúc phát động một chiến dịch hành động toàn cầu nhằm chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Bởi trong vòng 50 năm nữa, nếu khí hậu trái đất tiếp tục nóng lên ở mức 10C, nhiều quốc đảo, nhiều vùng đất thấp sẽ nhận chìm trong nước biển. Việt Nam là một trong 5 nước sẽ chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

“Thời Kỳ Ngu Muội” đã được công chiếu trước Nghị viện Anh, trước Liên minh châu Âu, Quỹ Nhân đạo toàn cầu của ngài cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan, Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Liên hiệp quốc. Trước và trong hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu diễn ra tại Copenhagen (Đan Mạch) trong tháng 12-2009, bộ phim được các hãng truyền thông khổng lồ như BBC, British TV… chọn phát trên kênh của mình.

(Trích lời giới thiệu của Báo Quảng Nam)

Người dịch: Nguyễn Bích Phương

Người biên tập: Cầm Văn Sương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s